Những thủ tục tổ chức lễ cưới ở nhà thờ

516
Những thủ tục tổ chức lễ cưới ở nhà thờ

Có rất nhiều cô gái, chàng trai chuẩn bị cưới một người bạn đời theo đạo Công Giáo. Nếu đám cưới diễn ra, chắc chắn sẽ được tổ chức ở nhà thờ giáo xứ. Vậy lễ cưới ở nhà thờ có gì khác so với những lễ cưới truyền thống theo lễ giáo gia phong của người Việt? QuanhTa360 sẽ trình bày toàn bộ nghi thức tiến hành lễ cưới ở nhà thờ cho những cặp đôi sắp cử hành hôn lễ có một sự chuẩn bị chu đáo trong ngày trọng đại ở chốn linh thiêng này.

Học giáo lý tiền hôn nhân

Thông thường trước khi kết hôn, con chiên cùng vợ hoặc chồng sắp cưới sẽ đến gặp cha xứ nơi mình sinh sống để xin phép được làm lễ thành hôn ở nhà thờ.

Đôi khi để đảm bảo sự minh bạch, cha xứ sẽ yêu cầu trình giấy đăng ký kết hôn của hai người, rồi mới cho phép được làm lễ ở nhà thờ. Cha xứ sẽ trao đổi với cô dâu, chú rể về các điều trong hôn nhân và làm tờ khai hôn phối để biết liệu chồng hoặc vợ có đúng là Kitô hữu không, tức là đã Rửa tội, Rước lễ và Thêm sức chưa và có hiểu về giáo lý Thánh hội hay không.

Những thủ tục tổ chức lễ cưới ở nhà thờ

Nếu cả hai người đều là con chiên, cha xứ sẽ cho phép được làm hôn lễ ở nhà thờ theo nghi lễ thông thường. Nếu một trong hai người không phải là con chiên thì phải học giáo lý hôn nhân trước khi kết hôn trong vòng 3 – 6 tháng tùy vào tổng giáo phận.

Trong một số trường hợp cô dâu, chú rể muốn rút ngắn thời gian học, nhưng do bài giảng về giáo lý hôn nhân là bài giảng về chuyện sống chung một đời người, về cuộc sống hôn nhân, bổn phận của người vợ, người chồng trong gia đình, đối nhân xử thế với các mối quan hệ và sức khỏe sinh sản để có cuộc sống hôn nhân bền vững nên việc này sẽ không được chấp nhận. Hơn nữa, đặc tính của hôn nhân Công giáo chính là đơn nhất và bất khả phân ly, và không được phép phá thai, “Sự gì Thiên Chúa đã hợp, loài người không thể phân ly”. Khi kết hôn với người Công giáo, không ai có quyền được ly hôn với bất kể lý do gì, buộc phải trung tín với nhau đến hết đời. Vì vậy, thời gian học không thể rút ngắn, hay học cấp tốc được.

Nhập đạo

Đối với các cặp đôi mà chỉ có một trong hai người theo đạo Công giáo thì người còn lại buộc phải theo đạo chồng hoặc vợ mới được làm hôn lễ tại nhà thờ. Trường hợp người đó nhất quyết không theo đạo nhưng cả hai vẫn mong muốn được làm lễ tại nhà thờ thì lễ này được gọi là “phép chuẩn”. “Phép chuẩn” chỉ được tổ chức như một lễ kinh thánh bình thường trong nhà thờ, không được mời nhiều khách mời, diễn ra nhanh chóng và đơn giản.

Đối với cặp đôi mà cả hai người đều theo đạo Công Giáo thì đám cưới vẫn diễn ra bình thường có đông đủ bạn bè, khách mời, quan họ hai bên, được gọi là Thánh lễ hôn phối.

Để hôn phối được thành sự, đôi hôn phối phải có đủ bốn điều kiện sau: một là một nam một nữ đã rửa tội; hai là có quyền tự do kết hôn; không bị cản trở bởi luật tự nhiên và cản trở Hội giáo; ba là chấp thuận kết hôn; bốn là phải cử hành theo thể thức Hội thánh.

Chọn nhà thờ

Những thủ tục tổ chức lễ cưới ở nhà thờ

Nhà thờ để tổ chức lễ cưới thường là nhà thờ bên gái. Nếu một trong hai người theo đạo thì sẽ tổ chức ở nhà thờ người chồng hoặc vợ đang theo. Nếu cả hai người có nguyện vọng được tổ chức ở một nhà thờ khác không thuộc nơi mình sinh sống thì phải được sự chấp thuận và giới thiệu của Đấng Bản quyền sở tại hoặc cha xứ.

Rao hôn phối

Rao hôn phối là sự thông báo về đám cưới của cô dâu, chú rể cho giáo xứ mỗi bên do cha xứ rao trong 3 Chúa nhật. Việc rao hôn phối này nhằm thông báo về lễ cưới, cầu nguyện, xem xét các ngăn trở hôn phối và ấn định lễ cưới. Thủ tục này kéo dài trong 3 tuần liên tiếp, cha xứ sẽ thông báo cho các giáo dân về đám cưới này, nếu có những ngăn trở hay điều thiếu minh bạch, có người đến trình báo cha xứ xem xét giải quyết trước khi Thánh lễ diễn ra.

Ngoài ra, nếu hai bên gia đình có nguyện vọng tổ chức lễ Hôn sớm hơn, có thể xin phép cha xứ cho rút ngắn thời gian rao xuống còn 2 tuần và thay đổi ngày tổ chức.

Chọn ngày tổ chức Hôn phối

Ngày tổ chức Hôn phối sẽ do cha xứ chọn, theo lịch Công giáo. Vì vậy, hai bên gia đình nên xem xét các ngày tổ chức các nghi lễ cưới xin, để cha xứ có thể sắp xếp thời gian làm Thánh lễ phù hợp với khoảng thời gian các nghi lễ diễn ra. Hai bên gia đình cùng đôi hôn phối phải đến xin cha xứ cho phép tổ chức lễ cưới trước 3 tháng ngày diễn ra Thánh lễ.

Những thủ tục tổ chức lễ cưới ở nhà thờ

Thông thường, Thánh lễ hôn phối được tập dượt trước lễ cưới nhiều lần trong nhà thờ để Thánh lễ được diễn ra trong suôn sẻ và đảm bảo không khí tôn nghiêm của buổi lễ. Sở dĩ cặp vợ chồng trẻ phải tập luyện trước hôn lễ vì những lời thề ước, trình tự diến ra trong buổi lễ phải thực sự trang nghiêm, để tránh tình trạng nói vấp, ngập ngừng hoặc quên lời khi buổi lễ diễn ra, đảm bảo mọi thứ phải thật hoàn hảo. Ngoài ra, trước khi tiến hành hôn lễ ít nhất 2 ngày, đôi hôn phối phải đến xưng tội trước Chúa và tham dự một buổi tĩnh tâm nếu có thể.

Nghi lễ bí tích Hôn phối (Lễ cưới)

Nghi thức hôn phối sẽ được thực hiện sau bài Phúc âm và bài giảng.

Trong lễ hôn phối phải có chủ hôn là cha xứ hoặc một vị linh mục (hoặc phó tế) được cha xứ ủy thác, 2 người làm chứng và các vị khách mời. Nghi thức này được tiến hành dưới sự ưng thuận và ban phước lành của cha xứ đối với đôi hôn phối.

Những thủ tục tổ chức lễ cưới ở nhà thờ

Người dẫn dâu trong nghi thức hôn phối là bố đẻ hoặc người đỡ đầu dẫn cô dâu và giao phó cho chàng rể. Cha xứ sẽ hỏi lần lượt cô dâu, chú rể về sự yêu thương, sự tôn trọng và gắn bó bên nhau suốt đời và trao bí tích hôn phối cho cô dâu, chú rể.

Lời thề

Trước Thánh đường, cha xứ làm phép thành hôn, cô dâu, chú rể trao lời thề ước sống bên nhau, chăm sóc, yêu thương nhau cho đến hết đời và trao nhẫn cưới cho nhau. Sau cùng, hai vợ chồng, cha xứ, linh mục, và hai người làm chứng sẽ kí vào Sổ hôn phối, hai người chính thức là vợ chồng.

Cặp hôn phối cúi lạy và nhận lời chúc phước lành từ cha xứ. Kết thúc lễ thành hôn, cha xứ sẽ tiếp tục những nghi lễ thánh nguyện chung cho cộng đoàn.

Chia sẻ