Những bệnh thường gặp nhất ở xe ô tô

318
Những bệnh thường gặp nhất ở xe ô tô

Xe ôtô cũng giống như bao loại máy móc khác nên sẽ có những căn “bệnh” riêng. Để hạn chế việc các tài xế phải tốn tiền sửa chữa những hỏng hóc của xe và đặc biệt tránh những vấn đề nghiêm trọng dẫn đến những sự việc khác như trễ công việc hoặc thậm chí là gây tai nạn cho người và vật. Thế nên bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài “căn bệnh” thường gặp và phổ biến nhất ở xe ôtô cho các bác tài nhận biết để né tránh.

1. Hệ thống phun xăng điện tử

Là một bộ phận quan trọng của xe vì nó trực tiếp dẫn đến sự khởi động của toàn bộ hệ thống máy móc. Dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất là khi bạn lái xe thì xe bị dừng đột ngột và không khởi động được. Thậm chí, xe còn sử dụng nhiên liệu hao bất thường. Nguyên nhân chính dẫn đến quá trình phun xăng có vấn đề là kim phun bị tắc do có nhiều tạp chất dẫn đến lượng xăng cung cấp không đủ cho động cơ làm việc nên xe bị yếu và thường xuyên chết máy. Bạn cần phải nhanh chóng mang xe tới gara để bảo dưỡng hệ thống phun xăng.

2. Động cơ hoạt động nóng bất thường

Nếu động cơ hoạt động của xe bạn nóng bất thường thì nguyên nhân chính là do không dùng đúng loại dầu bôi trơn, thiếu dầu bôi trơn hoặc dầu bôi trơn cần phải thay. Đặc biệt nếu bạn dùng xe chở quá tải thì rất dễ gặp hiện tượng này, thậm chí nước làm mát còn bị sôi lên. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hư bỏng khác và phá hủy các chi tiết quan trọng trong động cơ. Nếu đường ống nước làm mát bị tắc, quạt gió bị hỏng thì đồng hồ báo nhiệt độ động cơ sẽ vượt  sang các vạch đỏ. Không còn cách nào khác là bạn sẽ phải nhanh chóng mang xe đến gara để bảo trì.

Hệ thống phun xăng điện tử

3. Máy điều hòa không khí lâu mát hoặc không mát

Nếu bạn cảm thấy thời gian làm mát rất chậm, độ lạnh không sâu hay thậm chí có gió nóng thì bộ phận điều hòa của xe đã có vấn đề. Nguyên nhân chính là do lượng chất làm lạnh không đủ và bạn cần tới garage để nạp thêm lưu chất, và lý do khác là do dây cua-roa nối động cơ với máy nén bị chùng dẫn đến thất thoát công sức nên máy nén không thể nén chất làm lạnh đến áp suất cần thiết. Ngoài ra, còn có những lý do thông thường như bộ phận điều hòa không được vệ sinh, quá bẩn khiến dòng gió bị cản và tản nhiệt ra xung quanh khiến hiệu quả làm lạnh giảm, hoặc đường dẫn hở khiến khí mát thất thoát hết, không làm lạnh được. Nếu có thể bạn hãy tự làm vệ sinh bộ phận điều hòa và nếu sự hỏng hóc là do máy móc thì không còn cách nào khác nhanh chóng mang xe đến gara để bảo trì.

4. Tay lái nặng trịch khó điều khiển

Tay lái nặng sẽ khiến nhiều lái xe cảm thấy mệt mỏi khi điều khiển ô tô và dễ dẫn đến sự không an toàn khi di chuyển vào giờ cao điểm. Để khắc phục điều này thì đầu tiên bạn cần phải kiểm tra dầu và bơm trợ lực lái. Nếu bạn thấy dầu trợ lực lái đang ở dưới mức thấp hay bơm trợ lực đang bị hỏng, bị mòn cánh bơm hoặc hở ống dẫn dầu tới thước lái hay xước bề mặt bơm. Lúc này, bạn có thể tự kiểm tra mức dầu bằng mắt thường và nếu thiếu dầu thì có thể tự bổ sung hoặc đưa xe đến trung tâm sửa chữa để thêm dầu nhằm đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất cho hệ thống lái.

Tay lái nặng trịch khó điều khiển

5. Nổ lốp

Lốp là bộ phận quan trọng của xe khi nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên nếu nổ lốp sẽ gây mất cân bằng xe, kéo theo sự mất kiểm soát tay lái. Điều này cực kì nguy hiểm vì có thể dẫn tới những tai nạn đáng tiếc. Khi nổ lốp thì chắc chắn sẽ có tiếng nổ lớn làm tài xế nhanh chóng giảm tốc, đánh lái sát vào lề đường. Nhưng nếu làm như vậy khi lốp bị nổ đều không an toàn, rất dễ gây ra tai nạn. Việc thay lốp khá khó khăn và ít ai mang sẵn lớp phòng bị theo, nên bạn cần thường xuyên kiểm tra độ mòn lốp để hạn chế tình trạng này. Tốt nhất, bạn nên đem xe đi bảo trì thường xuyên.

6. Xe không chịu chạy hoặc chạy như rùa

Điều này có thể là do nhớt hộp số đã cạn nên gây hỏng lá côn bên trong hộp số, hay tắc lọc dầu hộp số hoặc hỏng bơm dầu. Còn vài nguyên nhân khác khiến chiếc xe của bạn nằm lỳ không chạy hoặc chạy ì ạch là do kẹt bố ambraya, hoặc kẹt bố thắng,… Bạn có thể khắc phục bằng cách chú ý kiểm tra định kỳ mức dầu hộp số và bảo trì chúng ở gara chuyên dụng.

Xe không chịu chạy hoặc chạy như rùa

7. Xe đột ngột chết máy khi đang chạy

Nguy hiểm nhất là tình trạng xe đột ngột chết máy khi đang chạy. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là đứt dây cu-roa cam và tình huống xấu là cong xu-páp. Ngoại trừ trường hợp bơm xăng bị hỏng bất ngờ hoặc hệ thống điện điều khiển bị lỗi, thì việc đứt gây cu-roa cam phần lớn khiến cho xu-páp cong vênh không thể hoạt động. Do vậy, các nhà sản xuất xe đời mới hầu hết đã khắc phục nhược điểm này bằng cách sử dụng xích để dẫn động trục cam. Các chủ sở hữu xe sử dụng đai dẫn động cam cần chú ý thay thế dây dẫn động định kỳ (thường được khuyến cáo là sau khoảng 80.000km) để tránh những sự cố đáng tiếc.

Chia sẻ