Lễ thành hôn nên tổ chức ở đâu?

851
Lễ thành hôn nên tổ chức ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay, do du nhập các nền văn hóa phương Tây, nên việc tổ chức lễ thành hôn đã có nhiều lựa chọn để cô dâu, chú rể có thể tổ chức theo mong muốn của mình. Lựa chon một địa điểm tổ chức là một câu hỏi khiến nhiều cặp đôi phải đau đầu suy nghĩ. Hôm nay, QuanhTa360 sẽ gợi ý một số địa điểm lý tưởng dành cho ngày trọng đại của bạn làm sao để ghi lại dấu ấn trong cuộc đời để mỗi khi nhắc đến lại trào dâng cảm xúc như mới hôm qua nhé.

Lễ thành hôn tại nhà hàng, khách sạn, trung tâm tiệc cưới

Tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng, khách sạn là lựa chọn phù hợp với những gia đình không có không gian tổ chức lễ thành hôn tại nhà, hoặc muốn tổ chức ở nơi sang trọng, có đầy đủ các dịch vụ phục vụ lễ cưới. Cô dâu, chú rể sẽ bớt được phần nào gánh nặng trong khâu tổ chức, nhưng vẫn phải đảm đương về phần chuẩn bị, lựa chọn thực đơn cũng như trang trí cùng với ekip thực hiện.

Lễ thành hôn nên tổ chức ở đâu

Xét về chi phí, tùy theo loại nhà hàng đặt tiệc cưới sẽ có mức chi phí chênh lệch. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước quyết định tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng, khách sạn nào. Hãy cân nhắc, tham khảo về phí các dịch vụ và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tổ chức ngoài trời

Các địa điểm tổ chức lễ cưới ngoài trời khá đa dạng và phong phú, các đôi uyên ương có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mong muốn và điều kiện của mình. Nhiều địa điểm ngoài trời lý tưởng để tổ chức lễ thành hôn như bãi biển, bờ sông, công viên, sân vườn… hay trên boong tàu dành cho những cặp đôi thích sự lãng mạn và có hầu bao rủng rỉnh.

Nhìn chung, các địa điểm tổ chức lễ cưới ngoài trời đều có không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. Tổ chức lễ thành hôn ngoài trời chỉ dành cho phần lễ, còn đãi tiệc vẫn diễn ra bình thường ở nhà hoặc nhà hàng mà cô dâu, chú rể đã đặt.

Lễ thành hôn nên tổ chức ở đâu

Tuy nhiên, các cặp đôi cũng nên chọn ngày tổ chức phù hợp với thời tiết và giờ giấc, Nếu tổ chức vào mùa hè nên chọn các giờ vào buổi sáng hoặc chiều để tránh ánh nắng gay gắt. Nếu tổ chức vào mùa lạnh nên tổ chức vào buổi trưa chiều khi nhiệt độ ngoài trời ấm lên. Về chi phí, cô dâu, chú rể sẽ phải tốn nhiều công sức chuẩn bị về các khâu trang trí, dàn dựng… và khách mời thường hạn chế nên chi phí sẽ không quá nhiều.

Hiện nay, có một số nhà hàng, khách sạn và trung tâm tiệc cưới có không gian tổ chức tiệc cưới ngoài trời dành riêng để tổ chức lễ thành hôn, giá cả khá hợp lý, có thể dao động trong khoảng 15 – 20 triệu trọn gói, hoặc cao hơn nếu có thêm các dịch vụ nằm ngoài gói. Các cặp uyên ương cũng nên xem xét để có những sự lựa chọn phù hợp.

Lễ cưới tại gia

Tiệc cưới tại gia khá phổ biến tại các vùng nông thôn vì thông thường diện tích sân vườn rộng có thể tổ chức đám cưới thoải mái. Ở thành phố, tiệc cưới tại gia thường ít hơn do diện tích chật hẹp hoặc phải lấn ra mặt đường, nên thường có xu hướng sử dụng các dịch vụ nấu cỗ tại nhà để thuận tiện.

Lễ thành hôn nên tổ chức ở đâu

Ngoài ra, tổ chức lễ cưới tại gia còn giúp các đôi tân lang, tân nương tiết kiệm chi phí nhờ có sự giúp đỡ của hai bên họ hàng, bạn bè thân thiết. Cô dâu, chú rể có thể thỏa sức sáng tạo trang trí, sắp đặt tiệc cưới theo ý mình.

Tuy nhiên, vì những lễ cưới như vậy rất tự chủ nên vất vả cho mọi người, từ việc phải lo trang trí bàn ghế đến nấu nướng, lên thực đơn, rửa dọn. Có những tiệc cưới thuê đội ngũ nhân viên về nhà nấu nướng, nhưng vẫn phải lo liệu về nhiều khâu và phát sinh nhiều chi phí.

Lễ thành hôn tại nhà thờ

Những lễ thành hôn tại nhà thờ đang dần trở nên phổ biến hơn. So với những địa điểm khác thì nhà thờ là một nơi tổ chức lễ thành hôn lãng mạn với tiếng chuông ngân nga kết hợp lối kiến trúc cổ điển. Nhưng để được tổ chức lễ thành hôn ở nhà thờ thì ít nhất một trong hai người, cô dâu hoặc chú rể phải theo đạo Công Giáo. Đây là điều bắt buộc tiên quyết.

Lễ thành hôn nên tổ chức ở đâu

Để làm lễ thành hôn ở nhà thờ, bạn phải trải qua rất nhiều thủ tục và mất nhiều thời gian chuẩn bị cho lễ cưới. Khóa học về các giáo lý hôn nhân sẽ chiếm khá nhiều thời gian nên các cặp đôi hãy lên kế hoạch cụ thể cho đám cưới trước ít nhất 6 tháng và đến gặp cha xứ để bàn bạc về nghi lễ.

Nhà thờ sẽ không tổ chức đãi tiệc, vì vậy, các nghi lễ ăn hỏi, đãi tiệc đều diễn ra như bình thường ở nhà hoặc tại các địa điểm tổ chức khác.

Lễ thành hôn tại chùa

Hiện nay, Phật giáo trở nên phổ biến với nhiều bạn trẻ. Do đó, có rất nhiều cặp đôi có dự định làm lễ cưới ở chốn cửa Phật. Lễ thành hôn tại chùa được gọi là lễ Hằng Thuận. Đối với cô dâu, chú rể muốn tổ chức tại chùa phải được làm lễ quy y và đặt pháp danh tại chùa.

Tiệc cưới tổ chức không phô trương, nhã nhặn và yên bình. Nhà chùa sẽ tổ chức miễn phí cho các cặp đôi, song các cặp dâu rể sẽ lựa chọn một trong hai cách cúng dường trai hoặc cúng dường đơn giản, và gửi phong bì hỉ cho các thầy lễ. Nếu cô dâu, chú rể muốn được tự mình lo liệu các khâu trang trí có thể xin phép nhà chùa để thực hiện.

Lễ thành hôn nên tổ chức ở đâu

Một số chùa ở Hà Nội mở cửa chào đón các đôi tân lang, tân nương đến làm lễ Hằng Thuận như chùa Quán Sứ, chùa Đình Quán (Từ Liêm), chùa Bằng (Hoàng Mai), chùa Vạn Phúc (Sóc Sơn), chùa Bồ Đề (Long Biên)…Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có một số chùa không cho phép làm lễ thành hôn, vì vậy, các cặp đôi cũng nên tìm hiểu và xin phép trụ trì trước khi tiến hành nghi lễ.

Phần trang phục của cô dâu, chú rể chủ yếu chỉ mặc áo dài truyền thống. Khách mời ăn mặc lịch sự, không hở hang, gây mất thiện cảm nơi cửa Phật, ăn nói nhỏ nhẹ để buổi lễ được diễn ra trang trọng, linh thiêng.

Về thực đơn ăn uống nhẹ nhàng, đồ chay thanh đạm, không dùng rượu bia chúc tụng, thay vào đó là dùng trà và bánh ngọt.

Với những gợi ý về địa điểm tổ chức lễ thành hôn trên, QuanhTa360 hy vọng các bạn sẽ có một sự lựa chọn thông minh và phù hợp nhất cho ngày vui của mình!

Chia sẻ