Kinh nghiệm xương máu khi thuê xe tự lái tại Hà Nội

3844
Kinh nghiệm xương máu khi thuê xe tự lái tại Hà Nội

Hiện nay các công ty cho thuê xe mọc lên ngày càng nhiều, những người đi thuê xe như anh em chúng ta không biết đường nào mà lần: chất lượng rồi giá cả rồi các điều khoản. Không phải cứ đến một địa chỉ uy tín là cả quãng thời gian thuê xe đều diễn ra tốt đẹp. Sẽ có khá nhiều trường hợp không lường trước được xảy ra, nên để có sự chuẩn bị tốt nhất, QuanhTa360 sẽ chia sẻ  vài kinh nghiệm xương máu bỏ túi khi đi thuê xe tự lái tại Hà Nội.

1. Giấy tờ cần chuẩn bị trước khi thuê xe

Thông thường khi đi thuê xe lần đầu hay đến một công ty cho thuê xe mới, anh em nên chú ý các giấy tờ sau:

  • Giấy phép lái xe
  • Chứng minh nhân dân công chứng (nếu không có công chứng thì cứ mang CMND bản chính cho họ tự đối chiếu)
  • Sổ hộ khẩu (một vài nơi yêu cầu cái này nếu không có CMND)
  • Vật thế chấp: tiền mặt tầm trên 15 triệu hoặc xe máy có giá trị tương đương (đa phần người ta không nhận mấy ông wave tàu đâu ạ) hoặc đưa cho họ cavet xe cũng được.

2. Liên hệ trước

Các công ty cho thuê xe tại Hà Nội thực ra chỉ có tầm 10 công ty to có nhiều xe thôi, những công ty còn lại chỉ loanh quanh 20-30 xe là cùng. Vậy nên, để tránh tình trạng đến mà hết xe mình thích, thậm chí là không còn xe cho thuê thì anh em nên gọi điện trước, nhất là vào mấy ngày cuối tuần. Đặc biệt, những ngày lễ tết thì phải gọi đặt từ một đến nửa tháng trước luôn.

3. Chọn xe

  • Tình trạng xe

Ngoài việc chọn dòng xe và đời xe phù hợp, anh em nên kiểm tra kỹ tình trạng xe: xước ở đâu, móp méo chỗ nào, kính, đèn, còi, bánh có vấn đề gì không? Nhiều trường hợp trả tiền oan đôi ốp lazang vì không xem kỹ, chẳng biết mất từ bao giờ. Anh em cũng đừng quên để mắt đến lốp dự phòng và phụ tùng đi kèm.

Tất cả thông tin, kể cả những lỗi nhỏ cứ ghi hết vào biên bản thỏa thuận cho thuê xe, sau này đỡ bị mất tiền oan.

  • Chạy thử

Tuy nhiên, đấy chỉ là bề ngoài, QuanhTa360 khuyên thật anh em là dù gì cũng phải lên xe đi thử vài vòng xem các bộ phận máy móc, điều hòa quạt khí, hệ thống làm mát chạy thế nào, và các thiết bị trong xe có đầy đủ không. Kinh nghiệm xương máu của QuanhTa360 sau vài lần thuê xe đi chơi tỉnh là cứ phải rủ bác cho thuê cùng nhảy lên xe đề ga, để nổ một lúc, bật điều hòa xem xét tình hình, rồi đèn – còi – cốp các thể loại rồi mới dám ký hợp đồng.

  • Biển số xe

Nhiều công ty cho thuê xe quảng cáo biển 29X, 30Y nhưng chưa chắc đã là xe mới, vẫn có trường hợp mua xe cũ ở tỉnh khác rồi về Hà Nội chuyển vùng là lại có biển mới cứng đi thôi.

Những biển H, K, L, M thực ra cũng chưa phải là xe cũ vì thực ra biển xe là phân theo khu vực. Có khi Hà Đông đã chạy đến 30Y rồi mà một vài khu vực khác mới đăng ký đến biển 30L thôi. Nên biển số chưa phản ánh được nhiều thông tin.

  • Giấy tờ xe

Anh em cần kiểm tra kỹ giấy tờ xe đặc biệt là thời hạn lưu hành xe. Trường hợp xe hết hạn đăng kiểm mà vẫn lưu thông thì công an giao thông sẽ phạt loanh quanh 2 đến 3 triệu và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 30 ngày. Rất phiền phức!

  • Số km đã chạy

Mặc dù vẫn có trường hợp xe mới, biển mới nhưng đề ga thấy không mượt, anh em phải để ý ngay đến số km đã chạy để biết thêm tình hình.

Ngoài ra các công ty cho thuê xe ít khi đổ đầy bình xăng cho mình lắm, nên anh em cứ chuẩn bị tinh thần, để ý xăng xe ngay khi nổ máy nhé.

4. Hợp đồng thuê xe rõ ràng

Không đơn giản là vấn đề về xe cộ, anh em cũng nên chú ý các điều khoản khi thuê xe.

Thông thường các nhà xe để giá cố định theo ngày nên anh em cực kỳ để tâm đến số km hạn chế  và giá tiền km phụ trội.

Ngoài ra phải hỏi kỹ nhà xe là giá này có bao gồm phí cầu đường hay không? Phí lưu đêm chính xác là bao nhiêu? Và hoàn toàn có thể thỏa thuận nếu thuê nhiều và lâu ngày.

5. Trao trả xe

Khi trao trả xe cho, anh em cần chú ý số km đã đi, tình trạng xe. Trường hợp không mong muốn nếu có vấn đề gì với xe, anh em nên hỏi những người có hiểu biết về sửa chữa xe cộ để đưa ra giá hợp lý nhất.

Một điểm nữa, trước khi trao trả xe, nên mang xe đi rửa ở tiệm. Mới vừa rồi có anh bạn của QuanhTa360 thuê xe tự lái đi sân bay Nội Bài, lúc về hí hửng trả xe bị xin thêm 70k tiền rửa xe đấy ạ!

Chúc anh em thượng lộ bình an!

Nghiên cứu bài đăng tiếp theo: Các bộ phận trong ô tô nhất định phải kiểm tra trước khi đi xa

Chia sẻ