Dạy kỹ năng sống cho trẻ theo độ tuổi ngay tại nhà

1390
Dạy kỹ năng sống cho trẻ theo độ tuổi ngay tại nhà

Trong buổi tọa đàm về chuyên đề giáo dục trẻ nhỏ đúng cách, PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn đã chia sẻ: “Cần dạy kỹ năng sống cho trẻ càng sớm càng tốt”.

Vậy, thời điểm nào là thích hợp nhất để dạy kỹ năng sống cho trẻ? Câu trả lời là ngay khi trẻ bắt đầu học ăn, học nói.

Phần lớn phụ huynh Việt Nam có cách nuôi dạy trẻ quá bảo bọc. Một ví dụ điển hình như khi trẻ vấp ngã và òa khóc, các bà các mẹ thường hay “đánh chừa” cái ghế, đánh chừa mặt đất. Hay chúng ta thường bắt gặp cảnh các bà, các mẹ khổ sở vì chăm con biếng ăn, phải chạy quanh nhà, quanh phố để đút cơm cho bé mặc dù đến tuổi đó các bé đã có thể tự xúc cơm và học gắp thức ăn. Lâu dần những cách nuôi dạy trẻ như thế sẽ vô hình tạo nên thói quen xấu cho trẻ: khiến bé không có tinh thần trách nhiệm và không có tính tự lập.

Các bố mẹ phương tây nuôi dạy con thường rất nhàn, tuy nhiên các bé lại thường mạnh dạn và tự lập hơn so với các bé của Việt Nam mình. Bí quyết nằm ở cách giáo dục trẻ không chỉ trên trường lớp mà ngay tại nhà.

Các phụ huynh hoàn toàn có thể khuyến khích trẻ tính tự giác và tinh thần trách nhiệm từ những việc vặt thường ngày. Việc hình thành thói quen tốt cho trẻ từ những việc nhỏ nhặt hàng ngày cũng góp phần lớn tạo nên nền tảng nhân cách cho trẻ.

Các chuyên gia của The Happy House Wife đã liệt kê ra những việt vặt thường ngày để giáo dục trẻ tùy theo các độ tuổi.

Đối với trẻ từ 2 – 3 tuổi

Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ gấp chăn gối sau khi ngủ dậy, đặt đồ chơi và sách vào lại vị trí cũ, tự giác cho quần áo bẩn vào giỏ, cho thú cưng ăn hay phủi bụi bàn ghế.

Việc khuyến khích trẻ làm những việc tương tự như trên đối với các bé chỉ từ 2-3 tuổi mục đích là để xây dựng tính ngăn nắp, tinh thần tự giác và biết quan tâm chăm sóc người khác của các bé.

Đối với trẻ từ 4-5 tuổi

Trẻ hoàn toàn có thể giúp bố mẹ dọn cơm ra ăn, phụ giúp bố mẹ chọn tất theo đôi và gấp chúng lại với nhau. Vừa giúp bé làm quen với công việc nhà và lại vừa kích thích tinh thần học hỏi.

Ở độ tuổi mầm non này, bố mẹ có thể dành thời gian rảnh dậy các bé nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại liên lạc phòng trường hợp bất trắc xảy ra.

Đối với trẻ từ 6-8 tuổi

Đây là độ tuổi các bé vừa từ mầm non lên tiểu học. Nhiều bậc phụ huynh không ngại bắt các bé miệt mài trong các lò luyện tri thức, các lớp học thêm chỉ sợ con không theo kịp các bạn trong lớp và chương trình học. Tuy nhiên, điều này cực kỳ phản khoa học, khiến bé giảm hứng thú học tập và tính sáng tạo. Bố mẹ có thể khuyến khích các bé phụ giúp việc nhà như nhặt cỏ, tưới cây, rửa bát hay phân loại quần áo theo màu.

Đây cũng là thời điểm các bé bắt đầu có nhận thức, đánh giá và tư duy rõ ràng về hành động của người khác. Các bậc phụ huynh chú ý không nên áp đặt trẻ, hãy để trẻ có cơ hội đưa ra ý kiến riêng và hỗ trợ các bé có định hướng đúng đắn.

Đối với trẻ từ 9-11 tuổi

Các bé có thể giúp bố mẹ đổ rác, quét nhà, chuẩn bị đồ ăn hay thâm chí là dọn dẹp nhà cửa hàng tuần.

Hiện nay, đa phần các bé từ độ tuổi này rất lạm dụng công nghệ cho các trò tiêu khiển. Ứng dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày và giảng dạy là điều nên làm; tuy nhiên, các phụ huynh cần kiểm soát triệt để vấn đề này để tránh việc các bé quá đam mê trò chơi điện tử hay các thú vui có hại khác trên mạng mà ảnh hưởng đến cuộc sống thật của các bé.

Ngoài những uốn nắn ở nhà của bố mẹ và kiến thức văn hóa tại trường lớp, các bậc phụ huynh có thể cho các bé tham gia những lớp học kỹ năng sống theo từng độ tuổi tại các trung tâm uy tín, giúp bé vừa có cơ hội trải nghiệm thực tế, bài bản; vừa nâng cao tinh thần học hỏi, không ngại khó khăn.

Hầu hết các bé đều có những thay đổi rất tích cực sau khi tham gia các chương trình này: tự tin hơn, hiểu biết hơn, mạnh dạn hơn và có tinh thần trách nhiệm hơn. Sở dĩ các bé có những tiến bộ này bởi chương trình bài bản giống như các trung tâm huấn luyện kỹ năng ở phương tây: áp dụng các trò chơi nâng cao tinh thần làm việc nhóm, tạo ra các thử thách nhỏ tương tự như một số khó khăn đời thường, không gian học tập thường rất gần gũi với thiên nhiên đến người lớn còn muốn tham gia.

Nghiên cứu bài đăng tiếp theo: Cách dạy con thành tài của người Do Thái

 

 

 

Chia sẻ