Cách dạy con thành tài của người Do Thái

1324
Cách dạy con thành tài của người Do Thái

Ngoài dạy con ngoan, thì các bậc phụ huynh còn cần phải dạy con khôn. Đó chính là công thức dạy con thông minh của người Do Thái. Người Do Thái thường được biết đến với lượng dân số ít chỉ khoảng 14 triệu dân, nhưng lại chiếm đến 40% các giải thưởng lớn về khoa học trên toàn thế giới. Kết quả đó có được là nhờ vào cách dạy con từ khi còn nhỏ của bộ tộc người Do Thái. Họ đã dạy con như thế nào, hãy cùng QuanhTa360 tìm hiểu về vấn đề này để có thể học hỏi và áp dụng đối với những đứa con thân yêu của mình nhé.

Dạy con cách học ăn, học nói

Bản năng trong mỗi con người, luôn tồn tại để thích nghi với môi trường sống, nhưng để phù hợp với tác phong, văn hóa của xã hội thì luôn cần phải được dạy dỗ, giáo dục một cách quy chuẩn. Với những đứa trẻ Do Thái, chúng được rèn luyện nghiêm khắc từ lúc còn nhỏ là phải độc lập từ việc nhỏ, từ ăn uống đến suy nghĩ. Trong cách cư xử, nói năng, người Do Thái cũng chỉ cho con cách bày tỏ ý kiến của mình, thậm chí là tranh luận một cách công bằng, và cha mẹ lắng nghe và góp ý.

Dạy con cách tự bảo vệ bản thân

học cách dạy con thành tài của người Do Thái

Cuộc sống ngày nay khá phức tạp, dẫn đến nhiều mối nguy hiểm ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với con trẻ. Cha mẹ không thể lúc nào cũng có mặt ở bên để dìu dắt và nâng đỡ con được. Do đó, việc dạy con biết cách tự bảo vệ chính bản thân mình là điều cực kì cần thiết. Cha mẹ phải trang bị những kiến thức cần thiết cho con khi đi ra ngoài, khi tiếp xúc với người lạ, để con biết cách hành xử cho đúng và nhận biết những mối nguy hiểm để tránh xa.

Dạy con cách yêu chính bản thân mình và những người xung quanh

Trong cuốn “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” của tác giả Sara Imas có đề cập đến cách yêu thương con của người Do Thái như một đống lửa, luôn nhen nhóm và thôi thúc con. Cha mẹ đã sinh ra, yêu thương con, mọi người cũng yêu thương con thì bản thân con cũng phải có thái độ tích cực đối với chính bản thân mình. Bên cạnh đó, con còn phải biết yêu thương mọi người, phải đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông.

Dạy con cách đúng giờ và giữ lời hứa

học cách dạy con thành tài của người Do Thái

Biết giữ chữ tín là điều quan trọng trong các mối quan hệ. Cha mẹ hãy dạy con biết nghiêm khắc với chính bản thân mình. Để làm gương cho trẻ, trước hết cha mẹ phải là người biết giữ lời hứa với con. Con trẻ cần phải hiểu chuyện gì nên hứa chuyện gì không nên, chuyện gì nằm trong tầm kiểm soát và khả năng của mình để đưa ra lời hứa hẹn và thực hiện chúng một cách nghiêm túc để tạo lòng tin với mọi người.

Dạy con biết nhận lỗi

Là con người ai cũng mắc sai lầm, vấn đề là mình biết bản thân sai chỗ nào, tìm ra hướng giải quyết và không mắc vào lỗi đó thêm nữa. Con trẻ cũng vậy, thậm chí chúng mắc rất nhiều sai lầm vì chúng chưa nhận thức được đâu là đúng, đâu là sai, và cha mẹ chính là những người hướng dẫn để con có được định hướng đúng đắn chứ không áp đặt và bao bọc con. Học cách biết nhận lỗi về mình khi mắc sai lầm không có gì đáng phải xấu hổ hay tủi nhục, con biết nhận lỗi là con biết cách dung hòa các mối quan hệ, là nhận ra mình thiếu sót và bổ sung, là nhận ra mình phải học hỏi và trau dồi nhiều hơn nữa. Khi con làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà, cha mẹ hãy từ tốn nhắc nhở con lần sau hãy cẩn thận, không quên nhắc con nhận lỗi và xin lỗi. Tránh trường hợp quát tháo con sẽ dẫn đến tình trạng trẻ dễ bị nản chí, không dám hành động theo ý mình và dễ bị trầm cảm.

Dạy con sống tự lập

Trẻ con 2 tuổi đã có thể tự phục vụ cho bản thân mình, vì vậy, các bậc cha mẹ không nên lúc nào cũng luôn luôn soi xét con, hãy để cho con được tự mình tìm hiểu, tự mình khám phá, vì chỉ khi vấp ngã thì các con mới tự lớn lên và trưởng thành hơn. Người Do Thái luôn quan niệm trong việc dạy con rằng không phải việc gì con làm cũng sẽ thành công và nếu việc nhỏ làm không xong thì ắt việc lớn sẽ hỏng. Đó chính là bước đầu trong cuộc sống tự lập của con. Vì vậy, họ luôn để cho con mình tự làm những việc nhỏ như tự gấp chăn màn, tự giác ăn uống.

Dạy con cách làm việc nhóm

học cách dạy con thành tài của người Do Thái

Làm việc nhóm là yếu tố quan trọng trong kỹ năng sinh tồn của con người. Không ai có thể sống một mình, ai cũng cần có sự tương trợ trong cuộc sống. Đó chính là điểm mấu chốt trong cách dạy con của người Do Thái. Khi chơi cùng con, cha mẹ nên đề xuất cùng làm chung một việc gì đó với con, phân chia công việc, con sẽ làm việc này, cha hoặc mẹ sẽ làm việc kia để con có thể cảm nhận sự đóng góp của mình đối với tập thể, thành quả công việc và biết cách hợp tác tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp.

Cách dạy con theo phương pháp truyền thống không hẳn là sai, nhưng với những thay đổi chóng mặt của thời đại thì nó không còn phù hợp nữa và nên học hỏi những phương pháp tốt và hiệu quả hơn. Cách người Do Thái dạy con mình là một trong những phương pháp mà hiện nay được đánh giá là có tác động mạnh mẽ đến tương lai và tính cách của các con sau này, các bậc cha mẹ nên học tập để dạy dỗ con một cách khoa học và văn minh.

Chia sẻ