Các bộ phận trong ô tô nhất định phải kiểm tra trước khi đi xa – Phần 2

290
Các bộ phận trong ô tô nhất định phải kiểm tra trước khi đi xa – Phần 2

Ngoài những bộ phận tối quan trọng trong ô tô đã chia sẻ ở bài đăng trước. Hôm nay, QuanhTa360 sẽ tiếp tục hướng dẫn cách kiểm tra những bộ phận khác không kém phần quan trọng để đảm bảo chuyến đi an toàn cho bạn và người thân.

Kiểm tra thanh gạt nước mưa

Đây là 1 trong những bộ phận được ít người quan tâm nhất vì ai cũng nghĩ nó chẳng có gì quan trọng. Đây là quan niệm hoàn toàn sai. Bạn thử nghĩ xem trong 1 chuyến đi dài mà gặp phải thời tiết không thuận lợi nếu nước rửa kính hết và thanh gạt nước bị hỏng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và gây ra những nguy hiểm không lường trước được.

Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để kiểm tra xem nước rửa có còn không, có thể dùng nước rửa kính chính hãng hoặc dung dịch tẩy rửa phù hợp để đảm bảo kính lái được vệ sinh một cách tốt nhất. Thông thường thì nước rửa kính sẽ được đặt phía trước hoặc phía sau nên bạn rất dễ kiểm tra. Tiếp theo bạn cần kiểm tra tình trạng thanh gạt trên kính lái xem hoạt động tốt không, nếu 1 trong 2 thanh gạt không hoạt động thì phải khắc phục ngay.

Kiểm tra gạt nước mưa oto

Kiểm tra hệ thống ắc-quy.

Bình ắc-quy giúp các thiết bị và hệ thống điện tử của xe hoạt động một cách tốt nhất. Nếu bạn bỏ qua bước kiểm tra ắc-quy thì nguy cơ hết bình hoặc gặp trục trặc giữa đường là điều không thể tránh khỏi.

Thông thường một bình ắc-quy sẽ sử dụng được từ 2-5 năm nhưng chúng ta cũng không thể biết được ác quy sẽ hết vào lúc nào vì vậy phải kiểm tra bằng cách nhìn xuống bình xem mực nước trong bình có nằm giữa vạch thấp và vạch cao không.

Ngoài ra còn phải kiểm tra các điện cực nắm phía trên nắp để đảm bảo tất cả các cực điện được kết nối một cách chắc chắn và không có hiện tượng bất thường xảy ra như chập cháy hoặc có màu lạ.

Kiểm tra hệ thống treo và tay lái.

Để chuẩn bị cho một chuyến đi xa, bạn cần phải kiểm tra cả bộ phận treo và tay lái. Tuy nhiên, có thể mang ra ga-ra để các thợ kiểm tra kỹ nhất. Có những hệ thống mình chỉ cần nhìn bằng mắt thường là biết được, nhưng với hệ thống treo và tay lái thì cần phải có sự can thiệp chuyên nghiệp của những hãng xe uy tín.

Hệ thống cốp xe.

Hệ thống cốp xe là bộ phận mà chúng ta không để ý nhất. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra khi đi xa, không để ý cốp xe bị hỏng chốt đã làm đồ trong cốp văng ra ngoài.

Kiểm tra hệ thống cốp xe

Bạn nên kiểm tra phần tra phần khóa cốp xem hoạt động bình thường không, nếu có vấn đề gì về phần khóa cốp ví dụ như bị kẹt hoặc khó mở thì phải tìm hiểu xem lý do vì sao. Nếu khóa khó mở vì dính nước thì mình khắc phục luôn tại nhà, khi bạn mở khóa cốp nếu khó mở quá thì không nên cố vặn như vậy sẽ làm cho tình trạng tồi tệ hơn như khóa bị cong và gãy.

Hệ thống gương xe.

Hệ thống gương xe đóng vai trò tối quan trọng. Khi chỉnh gương cần chủ ý đến gương chiếu hậu và gương cầu lồi trong xe để đảm bảo khả năng quan sát, lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, việc chỉnh gương cần phụ thuộc vào dáng người điều khiển cao hay thấp để chỉnh ghế lái làm sao cho thoải mái nhất. Tiếp theo bạn cần chỉnh gương theo tư thế ngồi làm sao khi ngồi đúng tư thế quen thuộc của mình, có thể nhìn thấy toàn cảnh phía sau và hai bên. Chú ý điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi sao cho chân có thể đạp hết ga và phanh mà không phải rướn.

Kiểm tra gương oto

Hệ thống điều hòa.

Trước khi đi xa, cần phải kiểm tra lại hệ thống điều hòa. Hệ thống này giúp lưu thông và tối ưu luồng khí nhiệt độ trong xe. Vì vậy bạn sẽ không bị ngạt nhất là trong thời gian nóng bức như thế này. Bạn nên kiểm tra xem điều hòa có hoạt động không. Nếu hệ thống điều hòa ngưng lạnh thường sẽ là thiếu ga hoặc sự số trong máy nén.

Bạn kiểm tra nhanh bằng cách sờ vào ống dẫn ga thấy ấm ở đường cao áp và mát ở đường thấp áp là được. Nếu nhiệt độ 2 ống này không chênh lệch nhiều thì rất có thể điều hòa của bạn đã hỏng.

Trường hợp thứ 2 là do dây cu-roa nối động cơ với máy nén bị chùng và dẫn đến áp suất lạnh không thể nén được. Bạn có thể mở nắp ca-pô xe và kiểm tra hệ thống nén khí của máy lạnh. Cần xem dây cu-roa chạy tốc độ nhanh hay chậm hơn so với bình thường. Bạn phải kiểm tra thường xuyên để có thể nhận biết sự khác biệt. Đây là phần cứng nếu bạn không đủ tự tin vào tay nghề của mình thì nên mang đến trung tâm sửa xe của hãng để bảo trì lại.

Trên đây là những bước kiểm tra xe ô tô nhất định phải làm trước khi đi xa. Bạn nên kiểm tra xe thường xuyên để đảm bảo chiếc xe của mình luôn trong tình trạng hoàn hảo và đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi. Chúc mọi người có những chuyến đi an toàn và bội thu.

 

Chia sẻ