Các bộ phận trong ô tô nhất định phải kiểm tra trước khi đi xa – Phần 1

492
Các bộ phận trong ô tô nhất định phải kiểm tra trước khi đi xa – Phần 1

Bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi dài ngày, bạn chuẩn bị rất nhiều thứ từ quần áo và đồ ăn. Vậy bạn đã kiểm tra ô tô của mình như lốp, ắc-quy hay dầu nhớt trước khi đi xa chưa? Có rất nhiều vấn đề về ô tô nhất định phải kiểm tra để tránh những rủi ro cho bạn trong cuộc hành trình. Vì vậy, hôm nay QuanhTa360 sẽ chia sẻ những bước kiểm tra cho ô tô trước khi đi xa để đảm bảo chuyến đi an toàn và hoàn hảo nhé.

Hệ thống lốp xe.

Mình thường kiểm tra lốp xe trước bộ phận khác, lốp là bộ phận rất quan trọng của xe và là điểm cuối cùng tiếp nhận toàn bộ sức mạnh của xe. Một chuyến đi có thuận lợi và an toàn hay không đều phụ thuộc vào 4 bánh xe mà bạn đã kiểm tra. Vì vậy đây là bước đầu tiên mà bạn phải làm.

Trước hết, chúng ta cần kiểm tra 4 lốp xe có cùng áp suất hơi hay không, có vết rạn nứt hay những vết lồi lõm bất thường không, loại bỏ những vật bên ngoài như sỏi, đá có thể gây nguy hại đến lốp.

Tiếp theo là độ mòn của lốp. Nếu 1 lốp nào đó vượt quá mức quy định là 1,6mm, lúc đó cần phải thay lốp mới ngay để đảm bảo an toàn cho cả chuyến đi.

đo áp xuất lốp xe

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng.

Đèn xe và hệ thống chiếu sáng là bộ phận không thể thiếu để đảm bảo đủ ánh sáng cho những chuyến đi, đóng vai trò như “đôi mắt” thứ 2 của chúng ta để dễ dàng nhìn thấy những vật cản gây nguy hiểm hoặc khi thời tiết xấu. Trước tiên phải khởi động máy và bật hệ thống đèn phía trước, phía sau, đèn pha và xi-nhan. Nếu 1 trong số những bộ phận của hệ thống đèn không sáng, phải mang ra ga ra kiểm tra ngay.

Kiểm tra nước làm mát động cơ.

Nước làm mát đóng vai trò giữ nhiệt cho động cơ vừa đủ để hoạt động tốt. Nếu không được tản nhiệt một cách hợp lý vì thiếu nước, động cơ sẽ đi xuống rất nhanh và có thể liên quan đến các chi tiết khác trong bộ phận xe. Bạn cần phải xem mực nước làm mát đang đến đâu nếu thiếu phải đổ thêm, mực nước làm mát vừa đủ nằm ở giữa vạch min và max. Nếu nước làm mát có mùi lạ thì phải thay ngay nước khác, tránh để tình trạng cháy động cơ.

Kiểm tra nhớt máy.

Nhớt máy là nhân tố cốt lõi để quyết định trực tiếp đến khả năng vận hành ổn đinh, bền bỉ của động cơ, nếu có sự cố nào xảy ra với dầu động cơ, chiếc xe sẽ vận hành cực kỳ khó khăn, tiêu hao nhiên liệu và làm giảm chất lượng của động cơ.

Để kiểm tra tình trạng nhớt máy, bạn lấy chiếc que thăm nhớt cắm xuống và rút ra. Sau đó nhìn xem lượng dầu trong máy có nằm trong khoảng min và max không, nếu nằm ngoài 2 vạch đó thì phải xử lý ngay.

Để kiểm tra tình trạng dầu, bạn lấy chiếc que được đặt cạnh động cơ, sau đó rút chiếc que này ra và lấy khăn giấy lau từ trên xuống, ngoài ra bạn cần để ý đến màu của động cơ bôi trơn nếu có màu đen hoặc mùi khét, rất có thể động cơ của bạn đang có vấn đề và cần phải khắc phục ngay. Bên cạnh đó nếu dầu động cơ hay bị rò rỉ hoặc thường xuyên phải đổ dầu thì cần phải đến ngay những hãng xe uy tín để kiểm tra tình hình và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất nhé.

Kiểm tra nhớt máy

Kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh.

Hệ thống phanh và đánh lái là 2 bộ phận rất quan trọng vì đó là 1 trong những bộ phận liên quan trực tiếp đến khả năng điều khiển xe. Để đảm bảo được chuyến đi an toàn bạn cần phải để ý đến dầu trợ lực lái và phanh xe.

Vị trí đặt bộ phận dầu trợ lực lái và phanh xe được đặt ngay trong khoang động cơ. Bạn hãy mở nắp capo ra xem dầu có nằm ở vị trí cho phép không. Việc kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh sẽ khiến bạn an tâm hơn trong suốt chuyến đi.

Kiểm tra hệ thống túi khí

Túi khí là bộ phận cũng rất quan trọng khi đi xa, trên đường đi không ai nói trước được điều gì. Trang bị và kiểm tra túi khí cho xe là điều rất cần thiết giúp bạn tránh được những rủi ro và an toàn hơn trong cả cuộc hành trình.

Túi khí thường được đặt ở vị trí một là trên vô lăng hai là bên hông nên rất dễ để kiểm tra. Để biết túi khí có còn hoạt động hay không, bạn chỉ cần để ý đến đèn báo hiển thị trên mặt tap-lô, hệ thống này có chức năng theo dõi cụm cảm biến túi khí, nguồn điện và bộ hơi. Khi đèn cảnh báo hệ thống túi khi bật sáng hoặc nhấp nháy liên lục khi xe đang chạy bất thường, hệ thống này đang báo hiệu cho người lái biết túi khí đang bị hỏng. Bạn không nên tự ý kiểm tra túi khí điều này có thể làm túi khí nổ bất thường, trong trường hợp này cần phải mang đến ga ra để kiểm tra ngay.

Lưu ý: khi đi xa có trẻ nhỏ, phụ nữ có thai không nên để ngồi ghế trước khi gặp sự cố túi khí sẽ gây phản tác dụng.

Nghiên cứu bài đăng tiếp theo: Các bộ phận trong ô tô nhất định phải kiểm tra trước khi đi xa – Phần 2

 

Chia sẻ