8 việc không bao giờ nên làm khi lái xe

314
8 việc không bao giờ nên làm khi lái xe

Lái xe là việc làm đơn giản và thường xuyên của nhiều người. Nhưng thực tế thì lái xe phức tạp hơn ta tưởng. Lái xe đòi hỏi chúng ta phải phối hợp nhiều hành động cùng một lúc: chúng ta phải ‘xem đường’,  quan sát khoảng cách và tốc độ của các đối tượng đang di chuyển, ghi nhớ điểm đến, chấp hành nghiêm túc luật giao thông,…

Bạn có thể nghĩ rằng một khi bạn đã có bằng lái xe thì bạn không cần quan tấm đến tất cả những gì mà bạn đang làm trong khi lái xe. Dưới đây là 8 việc tuyệt đối không nên làm khi tham gia giao thông, chỉ một giây lơ đễnh là tính mạng có thể rơi vào tay tử thần. Hãy thận trọng! Tất cả các hành động được liệt kê dưới đây đều có một điểm chung là nó sẽ đánh lạc hướng sự chú ý của bạn khi lái xe và sẽ rất dễ khiến bạn và những người khác gặp nguy hiểm.

8 việc không bao giờ nên làm khi lái xe

1. Nói chuyện điện thoại

Nói chuyện điện thoại di động khi bạn lái xe là một trong những điều tồi tệ nhất. điều này thực sự nguy hiểm và nó bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới. Bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần bạn không nhìn vào điện thoại thì việc lái xe vẫn là an toàn. Đó là sai! Khi các cuộc nói chuyện điện thoại sẽ nhanh chóng làm bạn bị phân tâm. Nếu bạn sử dụng tai nghe để trò chuyện điện thoại thì mọi chuyện có khá hơn một chút nhưng nó không khiến cho bạn có thể lái xe một cách an toàn. Việc lái xe yêu cầu bạn phải luôn cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng do đó tất cả mọi người đều khuyến khích: Khi lái xe thì không nói chuyện điện thoại.

2. Ăn khi đang lái xe

Ăn uống chắc chắn sẽ khiến bạn bị phân tâm rất nhiều khi đang lái xe. Bạn cần vài giây để quan sát đồ ăn và thức ăn cũng sẽ chiếm ít nhất một bàn tay của bạn. Điều này là không nên khi bạn nên lái xe bằng cả hai tay. Đừng cố gắng vừa chạy xe và vừa nhai một cái cánh gà, cách tốt nhất là bạn dừng xe lại và thoải mái mà nhai.

Không ăn khi lái xe

3. Những đứa trẻ ở băng ghế sau

Bạn đang lái xe chở các đứa trẻ ở phía sau. Hầu hết trẻ em đều ngồi ở ghế sau chứ không phải là ghế trước, đặc biệt là những đứa trẻ dưới 10. Bạn chắc chắn luôn bị sự cám dỗ quay lại quan sát tụi nhóc đang làm gì và như thế là bạn đã tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm. Nếu bạn cảm thấy rằng những đứa trẻ cần phải được dạy dỗ, thì hãy dừng xe lại bên đường và hành động.

4. Những cơn buồn ngủ

Khi bạn làm việc quá sức, bị căng thẳng và không ngủ đủ giấc thì sẽ là bình thường nếu bạn ngủ gật, dù chỉ một giây. Tốt nhất thì bạn nên dừng lại và uống chút cà phê để giữ tỉnh táo, mở cửa sổ để nhận gió mát hoặc chuyển đài phát thanh để lấy cảm hứng tiếp tục cho cuộc hành trình. Nếu bạn thực sự cảm thấy buồn ngủ, thì bạn hãy tìm nơi an toàn và nghỉ ngơi hoàn toàn.

5. Đài radio

Nếu bạn đang nghe giai điệu yêu thích của bạn và hát theo hoặc suy nghĩ về một thông tin chính trị nào đó hiện nay, thì điều đó sẽ làm chuyển hướng sự chú ý của bạn. Điều này sẽ làm giảm khả năng phản ứng của bạn khi lưu thông. Thực tế, các đài phát thanh có thể là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất khi bạn lái xe. Bạn cần giữ cho đài phát thanh của bạn nghe những điều bình thường, nó sẽ tránh dẫn bạn đến tình trạng quá kích thích.

Không nghe radio trên xe

6. Đột ngột nổi cáu

Lái xe là một hoạt động xã hội và tất nhiên bạn có thể gặp những người lái xe tốt và không tốt. Đã có vô số những câu chuyện về việc cơn thịnh nộ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng điều khiển xe. Một chiếc xe là một vũ khí chết người và bạn không bao giờ cho phép sự tức giận của bạn được giải tỏa khi bạn đang lái xe. Nếu bạn đang rất kích động, thì bạn hãy nhanh chóng bình tĩnh lại vì hãy nhớ rằng bạn có thể giết người khác và chính mình nếu bạn để cho cảm xúc của bạn lấn át lý trí.

7. Nhắn tin, gửi email, sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Công nghệ hiện đại nên ai cũng muốn cho mọi người biết mình đang lái xe ở đâu, có một bức ảnh tự chụp khi đang lái xe. Những điều này chắc chắn sẽ làm tăng đáng kể cơ hội bạn gặp tai nạn. Truyền hình, đài phát thanh và cả Internet đều cảnh báo sự nguy hiểm của việc nhắn tin trong khi lái xe. Những hành động đơn giản như: nhắn tin, gửi email, tweet hoặc chụp ảnh thì đều đòi hỏi bạn phải nhìn vào điện thoại di động, nó sẽ chiếm bàn tay của bạn và sao lãng những suy nghĩ của bạn. Bạn sẽ có ít cơ hội để ứng phó hiệu quả và nhanh chóng các tình huống nguy hiểm khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội trong lái xe. Việc bạn sẽ làm có mức độ nguy hiểm không khác gì kiểu nhắm mắt lại mà vẫn lái xe.

8. Trò chơi tìm kiếm đồ vật

Điều này bao gồm việc bạn cố gắng nhặt một cái gì đó rơi trên sàn, tìm kiếm một cái gì đó ở ghế sau, cố gắng để có được viên kẹo rơi vào vết nứt ở mặt bên của ghế và vâng vâng. Bất cứ điều gì mà nó chuyển hướng sự chú ý việc lái xe của bạn sẽ làm cho bạn gặp một mối nguy hiểm cho chính mình và cho người sử dụng đường khác. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng để có được chai nước của bạn đang nằm lăn lóc ở đâu đó, thì có thể bạn sẽ không chú ý đến lái xe của bạn. Bạn nên nhớ rằng lái xe là một hoạt động nguy hiểm. Nếu bạn đang bị phân tâm bởi việc tìm kiếm được một cái gì đó, tốt nhất là bạn nên dừng xe lại và kiểm tra.

Không tìm kiếm đồ vật trên xe

Chia sẻ