6 nguyên tắc vàng để tránh nhầm chân phanh và chân ga khi lái ô tô

1411
6 nguyên tắc vàng để tránh nhầm chân phanh và chân ga khi lái ô tô

Đối với các lái xe chuyên hay không chuyên thì lỗi nhầm giữa chân phanh và chân ga khi lơ đãng hoặc gặp tình huống bất ngờ là điều có thể xảy ra trong lúc điều khiển xe. Trên thực tế cho thấy những năm trở lại đây đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra nguyên nhân đều do đạp nhầm giữa phanh và ga. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người cùng tham gia giao thông. Hôm nay QuanhTa360 sẽ chia sẻ 6 nguyên tác vàng để tránh nhầm chân phanh và chân ga.

Nguyên nhân xảy ra việc đạp nhầm chân ga và chân phanh.

Do người cầm lái không vững tâm lý, khi tình huống bất ngờ xảy ra, sẽ bị cuống dẫn tới việc phản xạ sai lầm và đạp nhầm chân phanh với chân ga. Có những trường hợp khi đã biết mình đạp nhầm chân ga, thay vì chuyển sang chân phanh, họ lại nhấn ga mạnh hơn.

Do tay lái người lái xe còn non hoặc mới tiếp xúc với số tự động, nguyên nhân này thường do người lái ngồi sai tư thế, lấy chân phải giữ ga, chân trái đạp phanh. Tư thế này sẽ khiến cho người lái cảm thấy không thoải mái khi điều khiển. Đặc biệt sẽ khiến cho người lái không làm chủ được chân ga và chân phanh, vì vậy việc chỉnh ghế lái với tư thế ngôi là rất cần thiết đối với người lái xe

Làm quen với xe

Trước khi ngồi vào xe, nhất là những xe lạ điều đầu tiên là phải làm quen với các vị trí trong xe như xi-nhan, còi, đặc biệt phải kiểm soát tốt chân ga và chân phanh. Nên đạp thử chân ga và chân phanh vài lần để quen với vị trí và độ nặng trước khi vận hành.

Làm quen với xe

Giữ vững gót chân phải

Trước khi điều khiển cần chú ý đến việc điều chỉnh gương chiếu hậu, gương cầu lồi trong xe để đảm bảo khả năng quan sát, lưu thông trên đường.

Tiếp theo, chỉnh ghế lái làm sao cho thoải mái nhất, điều quan trọng là phải để khoảng cách ghế ngồi sao cho chân có thể đạp hết phanh và ga mà không cần phải rướn. Sau đó sử dụng chân phải để điều khiển phanh và ga, vị trí gót chân phải để thẳng hàng với bàn đạp phanh. Khi chuyển sang đạp ga bạn xoay bàn chân sang khoảng 45 độ so với vị trí ban đầu và đạp ga bằng mũi chân phải. Việc giữ vững gót bàn chân dưới sàn giúp vị trí gót chân luôn đúng tránh đạp nhầm chân phanh, ga và có thể dễ dàng điều khiển lực của 2 chức năng này.

Rời chân ga – rà chân phanh

Khi đã vững gót chân dưới sàn bạn cần phải tập hành động rời chân ga – rà chân phanh có nghĩa là lúc bạn không đạp ga bạn cần phải di chuyển mũi chân đến vị trí phanh. Sẵn sàng đạp phanh bất cứ lúc nào, ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm bất ngờ xảy ra.

Thao tác khi dừng xe

Nhiều lái xe khi dừng đỗ vẫn để chế độ D và đạp chân phanh, chỉ cần sao nhãng một chút có thể quên và buông chân phanh; khi nhớ đến phanh, trong lúc đang cuống cuồng có thể đạp nhầm chân ga, khiến xe rồ lên và lao về phía trước. Vì vậy, khi dừng xe bạn cần phải để lại chế độ là N để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Đối với các chị em, khi lái xe đi giày cao gót phải hết sức cẩn thận vì giày cao gót rất dễ bị trượt khỏi bàn đạp. Nếu lái ô tô, chị em nên sử dụng loại giày thấp có diện tích tiếp xúc tốt hơn. Nếu muốn đi giày cao gót thì hãy chuẩn bị một đôi dép trên xe để thuận tiện cho việc đạp chân phanh và chân ga hơn.

Chú ý: Để tránh hiện tượng đạp nhầm chân ga và chân phanh, người lái xe không nên kết hợp cả hai chân vì rất dễ nhầm lẫn. Đặc biệt với số tự động không có bàn ly hợp phải để chân trái được nghỉ ngơi khi lái xe.

Thao tác khi dừng xe

Tập trung, bình tĩnh khi lái xe

Tập trung và bình tĩnh lái xe là điều quan trọng nhất mà bạn phải làm, giúp kiểm soát được bản thân cùng chân ga và chân phanh khiến bạn điều khiển xe an toàn hơn. Chú ý khi đi đường xa nếu như tập trung quá lâu sẽ gây ra những căng thẳng về đầu óc và làm cho chuyến đi không đảm bảo, cần phải nghỉ giữa chừng giúp đầu óc bớt căng thẳng để tiếp tục cuộc hành trình.

Chúc các bạn vững tay lái.

Chia sẻ