Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn? – Phần 2

453
Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn? – Phần 2

Trong phần trước, QuanhTa360 đã chia sẻ những điều kiêng kỵ trong lễ cưới. Hôm nay, QuanhTa360 sẽ tiếp tục chủ đề này với những việc nhất thiết nên tránh làm trong ngày trọng đại của bạn để giữ hạnh phúc lứa đôi luôn tròn đầy.

Kiêng cưới khi chưa tổ chức lễ ăn hỏi

Danh giá của người con gái được đề cao trong hôn nhân, gia đình và xã hội xưa. Vì vậy, tổ chức lễ cưới mà không có lễ ăn hỏi thì người con gái bị coi là mất giá, theo không người ta. Mặc dù ngày nay, nghi lễ cưới xin có được lược bỏ đi một số nghi lễ phức tạp, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ trình tự lễ dạm ngõ, ăn hỏi, lễ cưới, lễ lại mặt để lễ cưới được diễn ra đàng hoàng, trang trọng.

Cô dâu kiêng ra khỏi phòng chờ trong lễ ăn hỏi và lễ cưới

Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn

Trong lễ ăn hỏi và lễ cưới, cô dâu không được phép đi lại tự do, phải ngồi chờ trong phòng. Sau khi hai bên gia đình bàn bạc, nói chuyện xong, mẹ cô dâu gọi ra hoặc được phép từ phía gia đình nhà gái, chú rể mới được vào phòng rước cô dâu ra mắt hai bên họ hàng. Điều kiêng kị này là để giữ giá cho cô dâu vì theo quan niệm xưa thì con gái không nên chủ động trong chuyện tình cảm đôi lứa. Nếu cô dâu tự ý bước ra sẽ bị coi là vô duyên, thiếu lễ phép. Các cô dâu nên chú ý để tránh bị đánh giá thấp trong mắt hai họ.

Kiêng bổ cau trong lễ ăn hỏi

Trong lễ ăn hỏi, khi nhà gái chia quả lại cho nhà trai và cho họ hàng, làng xóm, buồng cau phải dùng tay để xé chứ không được dùng dao bổ. Vì người xưa quan niệm rằng trầu cau là biểu tượng của tình yêu, hạnh phúc, nếu dùng dao bổ cau thì tình cảm vợ chồng sẽ bị chia cắt.

Kiêng đổ vỡ đồ

Trong đời sống thường nhật của người Việt, sự đổ vỡ là điềm báo xấu. Trong lễ cưới xin thì đổ vỡ đồ đạc, vật dụng trở thành một điều tối kị. Vợ chồng trẻ sẽ bị chia lìa, đổ vỡ nếu như trong ngày vui có những sự vô ý làm vỡ gương, cốc chén, bát đũa của những người tham gia lễ cưới. Nếu có sự đổ vỡ xảy ra thì gia đình phải mời thầy về giải hạn mới mong có sự yên lành.

Mẹ chồng kiêng đứng trước cửa đón dâu

Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn

Để giữ gia uy nhà chồng và tránh bất hòa trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, người ta thường kiêng việc mẹ chồng ra đứng trước của đón nàng dâu mới. Mẹ chồng sẽ đứng nép vào một nơi nào đó cho đến khi hai họ đã yên vị ngồi lại với nhau thì mới xuất hiện để đón nàng dâu. Mẹ chồng sẽ cầm bình vôi hoặc chìa khóa nhà để thể hiện quyền làm chủ trong nhà.

Cô dâu mang bầu kiêng đi vào cửa chính nhà chồng

Người ta quan niệm việc đón nàng dâu mang bầu trước khi hôn lễ diễn ra là điều gở, khiến cho gia đình chồng làm ăn lụi bại. Do đó, khi rước cô dâu có bầu phải đi cửa sau, bước qua lửa, đòn gánh hoặc hàng rào để xua đuổi vận đen, chứ không cho rước dâu vào nhà chồng qua cửa chính.

Kiêng đồ sắt nhọn trong phòng tân hôn

Phòng tân hôn là biểu tượng cho cuộc sống sinh hoạt vợ chồng, nên kiêng đặt để những vật sắt nhọn như dao kéo, cây cối có gai để giữ gìn hòa khí tình cảm vợ chồng. Ngoài ra, người ta còn kiêng để những đồ vỡ, những kỉ vật của người cũ để không gây mất tình cảm vợ chồng.

Kiêng ngồi lên giường tân hôn

Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn

Người ngoài, bạn bè hay bất cứ ai cũng không được ngồi, hay làm gì trên giường tân hôn. Giường tân hôn chỉ dành riêng cho cặp vợ chồng son.

Kiêng đặt gương lớn trong phòng tân hôn

Tối kỵ đặt để gương trong phòng ngủ, đặc biệt là những vị trí như hai bên thành giường, trần nhà, đầu giường. Hơn nữa, trong phòng tân hôn không được để gương lớn vì tư tưởng xưa cho rằng làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng của cặp vợ chồng mới cưới.

Những điều cần lưu ý trong cưới hỏi:

  • Qua cầu, ngã ba, ngã tư, ngã năm nên rải kim, tiền lẻ, gạo, muối để trừ tà ma theo dọc đường.
  • Trong đám cưới cô dâu nên để chú rể cắt bánh cưới và mở champagne.
  • Không nên dùng giường, chăn màn, gối cũ cho phòng tân hôn.
  • Bạn bè, người thân đang chịu tang, gia đình đổ vỡ không nên đi dự lễ đám hỏi, đám cưới.
  • Nên nhờ người có vận mệnh tốt để trải chiếu hoa giúp cô dâu, chú rể có cuộc sống êm ấm, hòa thuận, con đàn cháu đống.
  • Bạn bè, người thân có vía nặng, đổ vỡ trong hôn nhân, hiếm muộn không được vào phòng tân hôn.
  • Nên chọn nhẫn cưới trơn và không nên đeo trước ngày cưới.
  • Giường tân hôn không nên treo ảnh cưới lớn trên đầu giường tạo cảm giác đè nén.

Mặc dù những điều kiêng kị trên đều là đúc kết kinh nghiệm từ xa xưa, nhưng trong cuộc sống hôn nhân, tình cảm vợ chồng, sự thông cảm, chia sẻ lẫn nhau mới là điều làm nên hạnh phúc vững bền. QuanhTa360 xin chúc cho những cặp vợ chồng, những cặp đôi sắp cưới sẽ có những tháng ngày vui vẻ trong cuộc sống mới, bên gia đình nhỏ.

Chia sẻ