Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn? – Phần 1

482
Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn? – Phần 1

Trong phong tục truyền thống Việt Nam có rất nhiều điều cấm kỵ. Ông bà xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cưới xin là việc hệ trọng, có những điều cấm kỵ không nên phạm phải để đảm bảo cuộc sống hôn nhân sau này của đôi vợ chồng được suôn sẻ. Nếu bạn sắp làm đám cưới nhưng không biết phải tránh làm gì thì hãy nghe những tâm sự của QuanhTa360 để giữ trọn vẹn hạnh phúc lứa đôi nhé.

Kiêng chọn ngày, giờ dữ

Việc chọn ngày là việc cần làm đầu tiên sau khi hai bên gia đình đã gặp mặt trao đổi về lễ cưới và xem tuổi cho cô dâu và chú rể. Tùy theo tuổi của cô dâu, chú rể mà sẽ có những giờ, ngày, tháng hoàng đạo, hắc đạo để làm đại sự. Các nghi lễ trong đám cưới phải được tính toán ngày giờ một cách kỹ lưỡng để tránh các giờ xung khắc với tuổi của cô dâu, chú rể. Ông bà ta còn có một quan niệm về tục rước dâu “đi hơn về kém” để có những điều may mắn trong lễ cưới.

Ngoài ra, ở một số nơi người ta còn kiêng làm lễ cưới vào ngày rằm, ngày mùng một hoặc cuối năm. Theo quan niệm thì những ngày này là ngày cùng tháng tận không tốt cho vận mệnh cô dâu, chú rể. Hơn nữa, ngày rằm, mùng một là ngày của lễ Phật, kiêng kị giao hợp, có thể gây ra vận hạn, sinh con không khỏe mạnh.

Kiêng cưới năm kim lâu của cô dâu

kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn

Người xưa có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Khi kết hôn cần tránh những năm vào ba tuổi kim lâu, hoang ốc và tam tai của cô gái. Có nhiều cách để tính tuổi kim lâu của cô dâu. Dân gian xưa thường lấy tuổi mụ của cô gái chia cho 9, nếu dư 1, dư 3, dư 6, dư 8 thì gọi là tuổi kim lâu. Tuổi kim lâu sẽ gây họa cho bản thân cô dâu nếu dư 1 (kim lâu thân), cho chú rể nếu dư 3 (kim lâu thê), cho con cái nếu dư 6 (kim lâu tử), cho vật nuôi, kinh tế gia đình nếu dư 8 (kim lâu lục súc). Vì vậy, khi xem năm cưới người ta kiêng cưới vào năm kim lâu của cô gái.

Kiêng cưới khi nhà có tang

Việc giữ chữ hiếu trong phong tục của người Việt rất được đề cao. Do vậy, nếu trong nhà có người thân mất, cô dâu, chú rể buộc phải lùi ngày cưới lại, có thể ngắn dài tùy theo mức độ thân sơ đối với người đã khuất. Trước đây, việc kiêng cữ này khá khắt khe. Ngày nay, kiêng tang đã được nghĩ thông thoáng hơn, cô dâu, chú rể vẫn được giữ nguyên lịch trình cưới hỏi nhưng sẽ tổ chức nhanh gọn, và ít mời bạn bè, khách khứa hơn. Hoặc cưới chạy tang trước người thân mang bệnh nặng đang chữa trị hoặc sắp mất.

Kiêng đón dâu và đưa dâu về cùng một đường

Ở một số nơi cho rằng khi đi đón dâu và đưa dâu về nhà chồng phải đi hai đường khác nhau. Nếu đi cùng một đường sẽ bị ma quỷ dọc đường ám theo, không tốt cho cuộc sống hôn nhân, cũng như vận mệnh sau này của đôi tân lang, tân nương.

Kiêng đồ thờ sơ sài

Trong lễ ăn hỏi, lễ cưới, bàn thờ gia tiên cả hai bên gia đình phải được sắp lễ một cách chu đáo, đầy đủ. Đồ thờ cúng phải có xôi, rượu, gà luộc, hoa quả, vàng mã để gia đình báo cáo về việc cưới hỏi cho cặp vợ chồng. Đồ thờ cúng sơ sài thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với tổ tiên trong nhà, không tốt cho vận mệnh sau này của đôi bạn trẻ chưa thành vợ chồng.

Mẹ cô dâu kiêng tiễn dâu

kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn

Theo quan niệm xưa, mẹ là người chăm lo, dưỡng dạy cho cô dâu, tình cảm gắn bó khăng khít, nên khi đưa tiễn con về nhà chồng sẽ khó lòng rời xa nhau. Vì vậy, trong đoàn rước dâu mẹ cô dâu không được đi theo, mà chỉ có bố và họ hàng thân cận mới được đưa cô dâu về nhà chồng. Mặc dù vậy, ngày nay vẫn có nhiều trường hợp hai mẹ con cô dâu ôm nhau khóc trong đám cưới trước khi đoàn rước dâu lên đường. Song, hai họ vẫn có thể thông cảm vì tình mẫu tử khó rời.

Cô dâu kiêng ngoảnh đầu lại nhà mình

Sau khi hoàn thành các nghi thức lễ cưới ở nhà cô dâu, gia đình và chú rể sẽ rước cô dâu đi thẳng, cô dâu không được nhìn ngoảnh lại nhà mình. Sở dĩ có điều cấm kị này là vì bên nhà chồng sợ cô dâu sẽ bị quyến luyến, nhớ thương gia đình, sau này về nhà chồng sẽ khó dạy bảo, không hết lòng với nhà chồng.

Kiêng phù dâu, phù rể đã kết hôn

Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn

Phù dâu, phù rể hay đội bê tráp phải là những người chưa kết hôn, là những người nối duyên cho cặp vợ chồng trẻ. Vì vậy, các đôi nam nữ phù dâu, phù rể phải là những người thanh khiết, trong trắng. Chính vì là những người nối duyên cho cặp vợ chồng trẻ, nên mọi người quan niệm những cặp phù dâu, phù rể dễ bị mất duyên. Cho nên trong đám cưới hỏi, hai bên gia đình đều phải chuẩn bị cho đội bê tráp lì xì trao cho nhau để trả duyên.

Nghiên cứu bài đăng tiếp theo: Kiêng gì trong lễ cưới hỏi để cuộc sống hôn nhân viên mãn? – Phần 2

Chia sẻ