Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

312
Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Những năm gần đây, trong lĩnh vực sức khoẻ răng miệng, người ta hay đề cập đến bệnh nha chu. Tuy không còn quá xa lạ, nhưng hầu hết mọi người đều chỉ nghe qua về tên bệnh chứ chưa thực sự hiểu rõ. Hôm nay, QuanhTa360 sẽ tổng hợp lại các kiến thức về bệnh nha chu để giúp mọi người hiểu rõ về tác hại của bệnh, có kiến thức để nhận biết sớm và có phương hướng điều trị.

Bệnh nha chu là gì?

“Nha” là răng, “chu” là chu vi. Bệnh nha chu là bệnh về các tổ chức xung quanh răng có tác dụng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Bệnh nha chu là một bệnh lý nha khoa phổ biến, tuy nhiên, người bệnh thường khó nhận ra vì bệnh nha chu rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu 1

Các giai đoạn của bệnh nha chu

Bệnh nha chu bao gồm 4 giai đoạn, bắt đầu với sự hình thành mảng bám, cao răng quanh cổ răng.

 • Giai đoạn đầu: Là giai đoạn khi vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng, xung quanh lợi, răng và kẽ răng. Giai đoạn này là khởi đầu của viêm nha chu, không hề gây ra dấu hiệu bất thường. Ít người có thể nhận ra mối liên quan giữa giai đoạn này với bệnh mà chỉ coi đó là hiện tượng thông thường khi hình thành mảng bám và cao răng trong miệng.
 • Giai đoạn hai: Sự viêm nhiễm bắt đầu hình thành. Nướu sưng phồng và dễ dàng chảy máu khi có lực tác động như đánh răng hoặc ăn uống.
 • Giai đoạn ba: Tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng tạo thành các túi nha chu sưng phồng và chứa vi khuẩn và chất mủ. Giai đoạn này còn kéo theo tình trạng hôi miệng kéo dài.
 • Giai đoạn cuối: Xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, lợi răng tụt xuống, răng lung lay và có thể bị rụng.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh nha chu có thể được nhận biết qua các dấu hiệu như sau:

 • Chảy máu khi chải răng
 • Lợi bị sưng tấy đỏ lên
 • Vôi răng hình thành nhiều ở cổ răng
 • Hơi thở khó chịu kéo dài
 • Đau nhức răng khi nhai thức ăn
 • Răng bị lung lay hoặc thưa ra

Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Khi gặp các hiện tượng trên có nghĩa là bệnh nha chu đang diễn biến nghiêm trọng, cần chú ý đến những phòng khám nha khoa uy tín để khám chữa bệnh ngay.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh nha chu là do vi khuẩn tích tụ lâu ngày quanh chân răng, cuối cùng xâm nhập vào gây viêm lợi, phá huỷ cấu trúc cố định chân răng, cuối cùng dẫn đến rụng răng. Tóm lại, có thể nói bệnh nha chu như một quá trình làm suy yếu và làm hỏng chức năng của lợi.

Bệnh nha chu hình thành do mảng bám cao răng tích tụ trong quá trình ăn uống, tiếp theo việc vệ sinh răng miệng không được thực hiện đúng cách và thường xuyên. Nguyên nhân gây bệnh luôn tồn tại và rõ ràng là ai cũng có nguy cơ bị mắc bệnh, chỉ có điều bệnh chưa nghiêm trọng nên chúng ta không nhận ra. Trên thực tế chúng ta chỉ duy trì cho bệnh không trở lên nghiêm trọng hơn mà thôi. Tuy nhiên, không phải ai cũng mắc bệnh nha chu. Bệnh chỉ tiến triển nhanh, diễn biến nghiêm trọng ở một số người do các nguyên nhân sau đây.

 • Hút thuốc hoặc nhai thuốc
 • Vệ sinh răng miệng không tốt
 • Niềng răng không tốt
 • Răng không khít
 • Trám răng lồi lõm
 • Thức ăn vướng vào kẽ răng
 • Nghiến răng

dấu hiệu bệnh nha chu

 • Chế độ dinh dưỡng kém
 • Có thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai đường uống
 • Mắc bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch như bệnh tiểu đường hoặc AIDS

Do đó, bệnh nha chu thường gặp ở người lớn, người cao tuổi, do lớp cao răng tích tụ quá dày, cuối cùng gây ra viêm. Đối tượng trung niên cần chú ý sức khoẻ răng miệng, nếu không sẽ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh nha chu. Nếu mắc bệnh mà không được phát hiện và chữa trị sớm, để diễn biến đến giai đoạn cuối cùng sẽ rất đau đớn, cuối cùng dẫn đến tình trạng rụng răng.

Cách phòng tránh bệnh nha chu

Cần phòng tránh bệnh nha chu cho thật tốt để không dẫn đến tình trạng bệnh nghiêm trọng sau này. Cụ thể, cần đánh răng đều đặn và đúng cách. Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng chuyên dụng và dành ít nhất 3 phút mỗi lần đánh răng. Chải răng đúng cách theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ mới có thể chải sạch được kẽ răng và không làm mòn men răng. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo cho mình thói quen dùng chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Dùng chỉ nha khoa có hiệu quả làm sạch răng hơn nhiều so với tăm thông thường. Đồng thời, bạn cũng nên thường xuyên đến những phòng nha khoa uy tín để kiểm tra định kỳ và làm sạch răng miệng. Ngay cả khi không bị bệnh, hãy đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần. Tuy nhiên, cần chọn lựa những địa điểm uy tín, rất nhiều phòng khám nha khoa tái sử dụng công cụ nhiều lần, vệ sinh không sạch sẽ, gây ra các bệnh truyền nhiễm đường miệng sau này.

Trong các bệnh răng miệng, bệnh nha chu chiếm tỉ lệ khá cao, chỉ sau sâu răng. Bệnh nha chu diễn biến đến giai đoạn nghiêm trọng sẽ dẫn đến rụng răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sinh hoạt hàng ngày, cũng như tốn kém chi phí phục hình thẩm mỹ. Do đó, cần phòng tránh bệnh nha chu cho thật tốt, phát hiện sớm để có các biện pháp điều trị tích cực.

Đọc thêm: Những điều nhất định phải lưu ý để giữ răng luôn trắng sau khi tẩy răng

Chia sẻ